TỪ NGÀY 15/4/2020, DOANH NGHIỆP KHÔNG TRẢ SỔ BHXH BỊ PHẠT ĐẾN 150 TRIỆU ĐỒNG

Nghị định số 28/2020/NĐ-CP ngày 1/3/2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội (BHXH), đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có quy định cụ thể mức phải đối với cá nhân, tổ chức không trả sổ BHXH cho người lao động.
                                                 Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Nghị định số 28/2020/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng khi vi phạm với mỗi người lao động nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

Một là, không lập hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng.

Hai là, không lập hồ sơ hoặc văn bản đề nghị đúng thời hạn quy định.

Ba là, không giới thiệu người lao động thuộc đối tượng quy định đi khám giám định suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng Giám định y khoa.

Bốn là, không trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định.

Mức phạt tiền quy định đối với các hành vi vi phạm trên là mức phạt đối với cá nhân. Mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân. Như vậy, với các hành vi vi phạm trên, doanh nghiệp có thể bị phạt tiền tới 150 triệu đồng.

Theo N. Ánh/tapchitaichinh.vn

Nguồn :http://tapchitaichinh.vn/co-che-chinh-sach/tu-ngay-1542020-doanh-nghiep-khong-tra-so-bhxh-bi-phat-den-150-trieu-dong-319848.html